Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có 1 vấn đề đang thắc mắc là: Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng? Tôi thấy con trai mình có mấy đốm nâu bám ở trên răng nên định cho cháu đi lấy cao răng. Nhưng cháu năm nay mới 10 tuổi nên tôi không biết có thể lấy cao răng được không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Minh Tú 35 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Minh Tú! Cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha khoa KIM và gửi câu hỏi của mình để được các bác sĩ giải đáp. Sau đây, chúng tôi xin trả lời thắc mắc:  “Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng?” như sau:

Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng?

Khi cao răng xuất hiện ở trẻ em thì chúng ta nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để làm sạch cao răng. Hiện tại, không có quy định cụ thể bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng. Việc lấy cao răng được dựa trên tình trạng răng miệng của mỗi người. Nếu cao răng xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ và gây ra các bệnh về viêm nướu, chảy máu chân răng thì việc lấy cao răng là điều cần thiết.

bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng

Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng là hợp lý?

Phương pháp lấy cao răng an toàn cho mọi đối tượng 

Để có thể làm sạch cao răng thì các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra máy lấy cao răng bằng sóng siêu âm. Đây là loại máy sử dụng lực rung từ sóng siêu âm tác động lên đầu mũi máy tạo độ rung nhẹ để cao răng tự vỡ ra. Đầu mũi máy rất nhỏ và có thể đưa vào những chỗ cao răng ở kẽ và dưới mặt nướu.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn phương pháp lấy cao răng cũ bằng tay trước đó, hạn chế chảy máu và ít đau răng hơn. Thời gian lấy cao răng bằng máy siêu âm cũng khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút.

bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng 1

Máy lấy cao răng bằng sóng siêu âm.

Những vấn đề cần lưu ý khi lấy cao răng

Lấy cao răng tưởng chừng không có gì khó và nó chỉ tác động nhẹ đến răng nhưng không chỉ quan tâm riêng việc bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng, bạn vẫn cần chú ý các điểm sau:

 Vấn đề vô trùng dụng cụ: Lấy cao răng là dịch vụ đơn giản mà bất kì nha khoa nào cũng thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến vấn đề vô trùng ở mỗi phòng khám. Tất cả dụng cụ khi khám và lấy cao răng phải được diệt khuẩn trước đó. Bác sĩ không sử dụng chung dụng cụ cho nhiều khách hàng. Mỗi người chỉ được dùng riêng 1 bộ. Khi làm việc, bác sĩ phải đeo găng tay và khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm vi khuẩn cho khách hàng. Đây cũng chính là điều được Nha khoa KIM chú trọng và thực hiện có sự giám sát kỹ càng.

chữa bệnh viêm chân răng

Nha khoa KIM – Địa chỉ lấy cao răng an toàn được khách hàng lựa chọn hàng đầu

 Chăm sóc răng sau khi lấy cao răng: Nướu có thể bị viêm do cao răng nên sau khi lấy cao răng, bạn nên dùng nước muối loãng súc miệng trong vài ngày. Hạn chế ăn đồ lạnh hoặc nóng nếu răng nhạy cảm. Đặc biệt là phải giữ gìn răng miệng sạch sẽ để ngừa cao răng trở lại bằng cách dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa trên răng, súc miệng sau khi ăn và chải răng 2 lần/ngày.

 Chỉ nên lấy cao răng khoảng 6 tháng/lần. Không nên lấy co răng quá thường xuyên và cũng không nên để cao răng nhiều mới lấy.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ cho thắc mắc: “Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng?” của bạn. Bạn nên đưa bé đến nha khoa KIM khám để kiểm tra răng và lấy cao răng nếu cần thiết nhé.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN