Cao răng độ 2 là gì và có cần thiết phải lấy cao răng độ 2 hay không?

Cao răng độ 2 là cấp độ cho thấy tình trạng các mảng bám vôi răng bám dính trên răng đã xuất hiện khá nhiều, khiến răng mất thẩm mỹ và phát sinh thêm một số triệu chứng khác như chảy máu răng, đau nhức răng, sưng viêm nướu,… Vậy cao răng độ 2 có cần thiết phải lấy cao răng hay không?

Cao răng độ 2 là gì và đặc điểm nhận biết ra sao?

Cao răng là những mảng bám vôi răng tích tụ trên răng, hình thành do thức ăn hoặc các cặn bẩn bám vào bề mặt của răng nhưng không được vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên, sau thời gian dưới các phản ứng oxy hóa sẽ trở nên cứng chắc. Ngoài ra, việc lắng đọng huyết thanh cũng có thể tạo thành cao răng.

Cao răng độ 2

Cao răng độ 2 là gì và đặc điểm nhận biết ra sao?

Những vị trí cao răng tích tụ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại hình thành và phát triển, lâu ngày có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm nếu không được khắc phục sớm. Thông thường, cao răng sẽ được chia làm 3 cấp độ chính, tùy thuộc vào mức độ bám dính trên răng, cụ thể như sau:

Cao răng độ 1: Cao răng ít, chỉ mới xuất hiện một phần nhỏ nhưng vẫn có thể quan sát rất rõ bằng mắt thường, tích tụ dưới 1mm.

Cao răng độ 2: Cao răng tích tụ khá nhiều, từ 1 – 2 mm, che phủ dưới 1/3 bề mặt của toàn chiếc răng.

Cao răng độ 3: Cao răng tích tụ nặng, nhiều hơn 2mm, che phủ một phần lợi và bắt cầu qua các chiếc răng lân cận.

Cấp độ cao răng càng cao thì càng gây nhiều ảnh hưởng và dễ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm chân răng,… Trong đó, người bị cao răng độ 2 thường gặp phải các triệu chứng như chảy máu răng khi đánh răng hoặc ăn nhai, nướu có hiện tượng dần tách khỏi răng, đôi khi còn bị sưng đau, nướu viêm nhiễm.

Có cần thiết phải thực hiện lấy cao răng độ 2 hay không?

Mặc dù mảng bám cao răng không thể loại sạch bằng cách chải răng hàng ngày hay sử dụng các biện pháp tự nhiên, những cách này chỉ hạn chế vôi răng tích tụ, do cao răng thường rất cứng và bám chắc vào răng nên khó lấy ra. Tuy nhiên, cao răng vẫn có thể được làm sạch bằng cách lấy cao răng tại nha khoa.

Các bác sĩ thường khuyến cáo nên thực hiện thăm khám răng miệng và lấy cao răng từ 3 – 6 tháng/lần, tuy nhiên cũng không nên lấy cao răng quá thường xuyên khi vôi răng tích tụ chưa nhiều. Vậy cao răng độ 2 có cần thiết phải lấy sạch hay không?

Cao răng độ 2 - 1

Nên thực hiện lấy cao răng độ 2 càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, giai đoạn cao răng độ 1 đã cần thiết để thực hiện lấy cao răng, bởi mức độ này cao răng tích tụ có thể nhìn thấy rõ trên bề mặt của răng mặc dù chưa gây ảnh hưởng gì cụ thể. Chính vì vậy, cao răng độ 2 chắc chắn nên tiến hành lấy cao răng càng sớm càng tốt.

Hiện nay, Nha khoa KIM đang áp dụng lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại, cho phép thực hiện trong thời gian nhanh chóng, chỉ từ 15 – 20 phút, không gây hại cho răng và nướu, không làm mòn men răng và đảm bảo vô trùng an toàn do các dụng cụ nha khoa luôn được khử khuẩn kỹ trước khi tiến hành lấy cao răng.

Cao răng độ 2 sẽ được lấy sạch ở cả những kẽ hở, các mảng vôi răng nằm dưới nướu, hạn chế tối đa tình trạng chảy máu răng, sau khi lấy cao răng xong, bác sĩ sẽ đánh bóng lại răng giúp răng sạch bóng, nhằm hạn chế mảng bám tích tụ và giúp bề mặt răng nhẵn bóng hơn.

Cao răng độ 2 là cấp độ cần thiết nên thực hiện lấy cao răng, bởi lúc này vôi răng đã tích tụ nhiều trên bề mặt răng và gây ra những ảnh hưởng nhất định, có thể phát sinh thêm một số biến chứng nguy hiểm khác. Vấn đề quan trọng mà bạn nên quan tâm là cần chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN