Cao răng huyết thanh là gì và có tác hại như thế nào?

Cao răng huyết thanh là một trong 2 trạng thái của cao răng, thông thường cao răng bình thường có màu vàng hoặc trắng ngà, với cao răng do huyết thanh tích tụ sẽ có màu nâu đỏ hoặc nâu đen và bám nhiều ở mặt trong của răng. Vậy, cao răng huyết thanh có tác hại như thế nào và nên khắc phục ra sao?

Cao răng huyết thanh là gì và có hại ra sao?

Cao răng là hợp chất tích tụ của nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các mảng bám thức ăn mắc vào răng, muối vô cơ, các loại chất khoáng, vi khuẩn,… Nguyên nhân hình thành cao răng thường do quá trình vệ sinh răng miệng thực hiện không đúng cách và thường xuyên, chế độ ăn uống bất hợp lý,…

Cao răng được chia làm 2 dạng là cao răng thường và cao răng huyết thanh, có thể nói cao răng do sự lắng đọng huyết thanh là dạng sau của cao răng thường. Bởi khi cao răng hình thành sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt bám dính trên răng, khi nướu viêm gây chảy máu răng, máu này thấm ngược lại vào vôi răng tạo thành mảng bám nâu đỏ hoặc nâu đen.

Cao răng huyết thanh

Cao răng huyết thanh là gì và có hại ra sao?

Giống với cao răng thường, cao răng huyết thanh cũng có thể gây ra nhiều tác hại đến răng và nướu, ảnh hưởng việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh, cụ thể như sau:

Gây sưng viêm nướu: Đây là bệnh lý răng miệng dễ gặp nhất khi cao răng tích tụ nhiều, đặc biệt là cao răng huyết thanh, bởi các mảng vôi răng chính là môi trường thuận lợi nhất để vi khuẩn phát triển, tấn công và làm viêm nhiễm nướu răng, lây lan dần đến chân răng, khiến nướu sưng tấy, đau nhức nhiều.

Tổn hại men răng và xỉn màu răng: Việc tích tụ nhiều cao răng sẽ khiến men răng dễ bào mòn do các vi khuẩn có hại phá hủy dần, dễ làm chất lượng men răng bị biến đổi, răng xỉn màu và có nhiều vết đen bám dính gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Cao răng làm miệng có mùi hôi: Khi cao răng tích tụ, miệng thường có mùi hôi khó chịu, đặc biệt nếu miệng khô thì tình trạng này sẽ nặng hơn, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và cười nói.

Nên làm thế nào để loại sạch cao răng huyết thanh?

Cao răng huyết thanh thường hình thành tại những vị trí khó như các kẽ răng, tại vị trí tiếp xúc giữa nướu và thân răng, nằm dưới nướu răng hoặc bề mặt trong của răng, vì thế các thao tác làm sạch cao răng huyết thanh sẽ phức tạp và khó hơn so với cao răng thường, các biện pháp tự nhiên hầu như không có tác dụng nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay tại Nha Khoa đang áp dụng công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại, có thể làm sạch vôi răng ở cả những vị trí phức tạp mà hoàn toàn không gây tổn thương răng và nướu, không ảnh hưởng đến men răng hay làm răng ê buốt, đau nhức,…

Cao răng huyết thanh 1

Lấy cao răng huyết thanh bằng máy siêu âm tại Nha Khoa sẽ làm răng sạch bóng hơn.

Ngoài ra, lấy cao răng huyết thanh bằng máy siêu âm hiện đại tại Nha Khoa còn có các ưu điểm nổi bật sau:

Cao răng huyết thanh sẽ được lấy sạch trong một lần duy nhất, các mảng cao răng dưới nướu không cần rạch nướu vẫn có thể làm sạch, hạn chế đến tối đa vấn đề chảy máu răng, không gây ê buốt răng.

Khác với các trường hợp lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay hoặc máy thổi cát sẽ làm men răng trầy xước hoặc tạo lỗ nhỏ, dễ khiến răng bị vi khuẩn xâm nhập và mắc thức ăn, lấy cao răng siêu âm không tác động vào răng và chỉ dùng mũi siêu âm có bước sóng rung làm vôi răng vỡ vụn và bong ra ngoài.

Ngoài ra, khi lấy cao răng tại Nha Khoa, toàn bộ dụng cụ nha khoa đều được vô trùng kỹ, bác sĩ thực hiện với thao tác cẩn thận, tỉ mỉ, vì thế đảm bảo an toàn và đạt chất lượng cao.

Cao răng huyết thanh là một dạng của cao răng và có thể được làm sạch hiệu quả bằng các biện pháp nha khoa, cụ thể là lấy cao răng bằng công nghệ siêu âm tại Nha Khoa, giúp loại sạch cao răng và giúp răng sạch bóng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn