Thuốc điều trị chảy máu chân răng an toàn – hiệu quả

Chảy máu chân răng là bệnh lý về răng miệng rất hay gặp, hầu như ai cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy răng nướu đang gặp vấn đề bất ổn và cần có biện pháp khắc phục ngay. Trong đó, có khá nhiều người bệnh lựa chọn biện pháp sử dụng thuốc điều trị chảy máu chân răng thay vì đến trực tiếp nha khoa điều trị. Vậy, nếu dùng thuốc thì nên chọn thuốc nào và cần lưu ý điều gì?

Chảy máu chân răng nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Thông thường, tình trạng chảy máu chân răng là dấu hiệu cho thấy răng miệng đang gặp các vấn đề như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng nặng, viêm chân răng,… Biểu hiện nhận biết là nướu răng sưng đỏ, mép nướu tròn, tổ chức chân răng lỏng, kèm hôi miệng, người bệnh có cảm giác đau hoặc ngứa căng lợi răng, chạm vào dễ gây chảy máu chân răng.

Nếu bệnh chảy máu chân răng không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, lâu ngày bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, nướu và chân răng dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, trong một số trường hợp nặng có thể gây mất răng, xương ổ răng hoại tử và tiêu xương dần.

Thuốc điều trị chảy máu chân răng

Thuốc điều trị chảy máu chân răng nên sử dụng là loại gì?

Hiện nay, muốn chữa chảy máu chân răng nhiều người sẽ tìm địa chỉ lấy cao răng ở đâu tốt nhất và đến nha khoa điều trị. Tuy nhiên, một số người lại chọn cách sử dụng thuốc điều trị chảy máu chân răng để chăn chặn tình trạng răng bị chảy máu. Vậy, chảy máu chân răng thì nên uống thuốc nào hiệu quả? 

Thuốc chữa chảy máu chân răng dùng toàn thân thường được sử dụng như Etracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline, Metronidazol… Các loại này có thể uống hoặc tiêm, tùy theo tình trạng của bệnh và các giai đoạn bệnh của từng người cụ thể.

Một số loại thuốc kháng sinh dùng tại chỗ như Sợi Tetracyline dùng để đưa vào túi quanh răng, Metrogyl denta gel dùng để bôi vào nướu, Metrogyl denta gel kết hợp với dung dịch Chlohexidine 0,25% sử dụng súc miệng hàng ngày.

Các loại thuốc giảm đau, viên ngậm chống sưng có thể áp dụng hiệu quả. Ngoài ra, một số bài thuốc dân gian từ bạc hà, dầu đinh hương, mật ong, trà túi lọc,… cũng giúp giảm sưng đau và hạn chế chảy máu răng khá tốt.

thuốc điều trị chảy máu chân răng 3

Thuốc điều trị chảy máu chân răng chỉ được sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 LƯU Ý: Thuốc điều trị chảy máu chân răng bao gồm các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống sưng,… chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa, không tùy tiện mua bên ngoài nếu không biết rõ công dụng của từng loại thuốc cụ thể.

Biện pháp chữa trị hiệu quả hơn cả thuốc điều trị chảy máu chân răng

Thông thường, sử dụng thuốc điều trị chảy máu chân răng chỉ áp dụng hiệu quả cho các trường hợp răng bị chảy máu do tổn thương nhẹ, triệu chứng chưa rõ ràng, răng nướu bị viêm nhiễm không quá nặng. Với các trường hợp nghiêm trọng hơn, việc dùng thuốc không có tác dụng chữa dứt điểm và kết quả thường không đạt.

Chính vì thế, để khắc phục được tình trạng chảy máu chân răng dứt điểm trong một lần, tránh tái phát trở lại, bác sĩ phải thăm khám và kiểm tra kỹ để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có thể đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất:

Nếu chảy máu chân răng do các bệnh lý răng miệng như viêm nhiễm nướu, sâu răng nặng, viêm tủy,… gây ra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng, làm sạch bề mặt gốc răng, kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng. Trường hợp quá nặng, lợi bị tụt làm lộ chân răng, mô nướu hoại tử, phải tiến hành cấy ghép lợi để phục hồi.

thuốc điều trị chảy máu chân răng 1

Điều trị chảy máu chân răng tại nha khoa cho kết quả tốt và rất an toàn.

Trường hợp chân răng bị chảy máu nhưng qua thăm khám là do các bệnh bên trong cơ thể như thiếu vitamin K, C, bệnh máu khó đông, bệnh tiểu đường, suy gan,… gây ra, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và chẩn đoán chính xác, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp hơn.

thuốc điều trị chảy máu chân răng 2

Nếu chảy máu chân răng do bệnh bên trong cơ thể gây ra, nên đến bệnh viện kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày, đảm bảo chải răng đúng cách, chảy nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu và răng, ăn nhai nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bạn nên đến Nha Khoa để các bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại và tư vấn cho bạn chảy máu chân răng uống thuốc gì cho nhanh khỏi. Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ đến tổng đài 19006899 để được giải đáp cụ thể.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn