Chảy máu răng là biểu hiện của bệnh gì? Giải đáp nha khoa

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là hay bị có dấu hiệu chảy máu răng là bệnh gì ạ? Gần đây khi đánh răng em hay bị chảy máu và thỉnh thoảng ăn nhai bình thường máu cũng chảy ra, bên cạnh đó còn kèm theo biểu hiện đau nhức lợi nữa nên rất khó chịu. Bác sĩ cho em hỏi đó là bệnh gì ạ? Có cần chữa trị không? Mong sớm nhận được lời giải đáp từ bác sĩ, Em xin cảm ơn! (Ngọc Ngà, 26 tuổi, Cần Thơ)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Ngà!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “Chảy máu răng là bệnh gì? Có cần chữa trị không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chảy máu chân răng hay chảy máu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, không phải bất cứ hiện tượng máu chảy chân răng nào cũng đều là bệnh răng miệng. Bên cạnh đó, chảy máu chân răng còn là dấu hiệu của những bệnh lý toàn thân khác  nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Chảy máu răng là biểu hiện của bệnh gì? Giải đáp nha khoa 1

Chảy máu răng là bệnh gì? Có cần điều trị không?

Chảy máu răng là bệnh gì?

Với những dấu hiệu chảy máu chân răng chưa rõ ràng thì ta không thể khẳng định chảy máu chân răng là bệnh gì? Nó có thể là một trong những biểu hiện của những căn bệnh khác nhau sau đây:

  • Bệnh thuộc răng miệng: Viêm chân răng, viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu
  • Bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…
  • Một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K.
  • Một số bệnh toàn thân khác cũng gây nên chảy máu chân răng như ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin, dinh dưỡng kém…

Bạn Ngọc Ngà thân mến! Theo mô tả của bạn thì hiện tượng chảy máu răng còn kèm theo tình trạng đau nhức lợi, vì thế chúng tôi nhận định khả năng bạn mắc các bệnh lý về răng miệng là rất cao. Tình trạng này nếu không có phương pháp khắc phục sẽ gây ra những hệ quả nguy hiểm.

Chảy máu răng là biểu hiện của bệnh gì? Giải đáp nha khoa 2

Để xác định chính xác chảy máu răng là bệnh gì? bạn cần đến các trung tâm nha khoa để được kiểm tra toàn diện.

Phần lớn hiện tượng chảy máu chân răng liên tục thuộc về bệnh lý răng miệng đều xuất phát từ những mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi. Nguyên nhân cơ bản là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, trong đó có 2 bệnh lý tiêu biểu là viêm lợi và viêm nha chu.

Viêm lợi là hệ quả của sự tích tụ mảng bám quá mức, biểu hiện cụ thể là đau và sưng lợi. Bệnh lý này nếu không chữa trị, sẽ trở thành nha chu – một dạng tiêu cực của bệnh về lợi. Người bị viêm nha chu – bệnh của các tổ chức xung quanh răng thường đi kèm với các triệu chứng khác như hôi miệng, có túi mủ ở chân răng, răng yếu, lung lay. Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới rụng răng hoặc áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là những chuẩn đoán ban đầu. Muốn xác định chính xác  bị “chảy máu răng là bệnh gì” ở trường hợp của bạn, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để được các bác sĩ của chúng tôi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và tư vấn phương án điều trị phù hợp nhất.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn