Có nên đánh bóng răng không ?

21-03-2017|Categories: Đánh bóng răng|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có 1 thắc mắc là: Có nên đánh bóng răng không? Tôi nghe nhiều người nói khi đánh bóng răng sẽ dùng chổi nhỏ chà lên bề mặt răng làm răng trơn và bóng hơn. Nhưng tôi lại sợ đánh bóng răng làm men răng bị mòn. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên đánh bóng răng nên hay không. Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Thủy 46 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Chào bạn Thanh Thủy! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM của chúng tôi. Sau đây sẽ là lời giải đáp: “Có nên đánh bóng răng không?” dành cho bạn:

Chúng ta có nên đánh bóng răng không?

Thông thường, khi lấy cao răng xong thì bác sĩ sẽ đánh bóng răng cho khách hàng. Tuy nhiên, một số người có cao răng quá nhiều và nằm ở dưới nướu khiến nướu bị viêm. Việc quyết định có nên đánh bóng răng không sẽ dựa trên từng trường hợp cụ thể. Nếu nướu của khách hàng bị viêm và sưng thì bác sĩ sẽ không đánh bóng ngay vì có thể khiến nướu bị kích thích và đau. Sau khi nướu lành trở lại thì bác sĩ mới tiến hành đánh bóng răng.

có nên đánh bóng răng không

Có nên đánh bóng răng không?

Các trường hợp còn lại đều có thể đánh bóng răng. Lợi ích của việc này mang lại cho chúng ta là:

  • Lấy sạch những chất cặn cao răng còn sót lại sau khi lấy cao răng
  • Làm bề mặt răng nhẵn và bóng hơn, hạn chế được thức ăn và cặn bám lên thân răng. Giảm tốc độ hình thành mảng bám cao răng.

Đánh bóng răng có ảnh hưởng đến răng không?

Khi đánh bóng răng, bác sĩ sẽ dùng sáp đánh bóng có chứa chất làm sạch răng bôi đều lên bề mặt răng. Sau đó, bác sĩ dùng máy đánh bóng có gắn đầu chổi nhỏ để thực hiện. Đầu chổi này hình tròn, làm bằng lông mềm nên khi đánh bóng không làm mòn men răng. Bán kính đầu chổi chỉ 0,5 cm dễ dàng di chuyển ở mọi bề mặt, đây là yếu tố quan trọng để đánh giá được có nên đánh bóng răng không.

Răng sau khi được đánh bóng sẽ sạch hơn và không bị bất kì ảnh hưởng xấu nào đến chức năng nhai. Số lần đánh bóng răng sẽ đi cùng số lần lấy cao răng (khoảng 6 tháng/lần). Vì thế, bạn hãy yên tâm khi đánh bóng răng.

có nên đánh bóng răng không 1

Đánh bóng răng giúp răng bóng và bề mặt trơn hơn.

Lưu ý quan trọng nhất khi quyết định có nên đánh bóng răng không

Kĩ thuật đánh bóng răng khá đơn giản và không yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ. Nhưng nó phải được đảm bảo vô trùng dụng cụ khi thực hiện.

Bất kì nha khoa nào cũng đều có lượng khách hàng nhất định. Mỗi người đều có thể mắc một bệnh nào đó và dễ lây qua nước bọt, máu. Nếu dụng cụ y tế không được làm sạch sẽ khiến tình trạng lấy nhiễm chéo từ người này sang người khác. Vì thế, việc vô trùng dụng cụ là hết sức cần thiết.

có nên đánh bóng răng không 2

Chổi đánh bóng răng phải được thay sau mỗi lần sử dụng.

Để đảm bảo an toàn cho các khách hàng khi đánh bóng hay điều trị các bệnh lý, Nha khoa KIM trang bị máy hấp dụng cụ có chỉ thị màu để dễ dàng theo dõi nhiệt độ khi khử trùng. Mỗi khách hàng sẽ dùng riêng 1 bộ dụng cụ. Đầu chổi đánh bóng chỉ sử dụng 1 lần nên đảm bảo được vấn đề vệ sinh, phòng tránh lây nhiễm chéo.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: “Có nên đánh bóng răng không?” của bạn. Mong rằng bạn sẽ luôn chăm sóc răng miệng thật tốt để răng luôn chắc khỏe.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN