Đánh bóng răng có hại không?

26-03-2017|Categories: Đánh bóng răng, Tư vấn răng miệng|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có 1 thắc mắc là đánh bóng răng có hại không. Có 1 lần tôi đi lấy cao răng và được đánh bóng răng nhưng sau đó tôi thấy răng bị ê buốt hơn. Không biết rằng có phải ảnh hưởng do đánh bóng răng nên tôi bị vậy hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Mạnh Cường 39 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời

Chào bạn Mạnh Cường! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chọn Nha khoa KIM là nơi giải đáp thắc mắc của mình. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi: Đánh bóng răng có hại không? của bạn như sau

Sau khi đánh bóng răng có hại không?

Đánh bóng răng không làm ảnh hưởng đến men răng hay nướu nếu được thực hiện đúng cách. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng việc đánh bóng răng có hại không. Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự tái bám của cao răng. Khi đánh bóng, bề mặt răng được nhẵn và trơn hơn nên cặn thức ăn ít bám hơn.

đánh bóng răng có hại không

Đánh bóng răng có hại không?

 Vì sao răng bị ê buốt khi lấy cao răng và đánh bóng?

Một số người có cảm giác răng bị ê buốt sau khi lây cao răng và đánh bóng răng. Điều này thường gặp ở những người có men răng mỏng và yếu. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cao răng nên khiến răng nhạy cảm hơn. Cao răng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và gây viêm nướu. Khi lấy cao răng, bác sĩ sẽ đưa đầu máy lấy cao răng tiến sát nướu để làm cao răng bong ra. Những vi khuẩn từ cao răng bám vào vết thương trên nướu và khiến nướu bị chảy máu. Do đó, răng sẽ nhạy cảm hơn nhưng tình trạng này sẽ sớm khỏi sau 1 tuần.

đánh bóng răng có hại không 1

Cao răng quá nhiều và làm viêm nướu sẽ khiến bạn có thể bị ê buốt khi lấy cao răng và đánh bóng răng.

Trong trường hợp răng của bạn sau khi lấy cao răng và đánh bóng bị ê buốt là có thể do răng bị nhạy cảm, men răng yếu. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sau để loại bỏ mọi lo lắng đánh bóng răng có hại không:

– Dùng kem đánh răng cho răng nhạy cảm, thành phần chưa flour.

– Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong các bữa ăn hằng ngày từ hải sản, sữa, phô mai…

– Súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng.

– Không dùng các món ăn quá nóng hoặc lạnh, tránh dùng đồ chua, chứa nhiều axit.

đánh bóng răng có hại không 2

Sữa chua là món ăn giàu canxi giúp răng chắc khỏe.

 Những lưu ý quan trọng khi đánh bóng răng

Dù đánh bóng răng chỉ là một phương pháp đơn giản và không khó thực hiện nhưng bạn không nên xem nhẹ. Chúng ta cần biết khi nào nên đánh bóng răng phù hợp. Do đó, hãy lưu ý những điều sau:

  • Chúng ta không nên làm dụng phương pháp đánh bóng răng quá nhiều. Tuy không gây hại nhưng nếu bạn áp dụng thường xuyên cũng sẽ làm mòn bề mặt men răng. Vì thế, 6 – 8 tháng là thời gian đánh bóng răng 1 lần là hợp lý.
  • Trong trường hợp bạn lấy cao răng và bị viêm nướu do cao răng quá nhiều thì không nên đánh bóng răng ngay. Bạn nên đợi khi nướu lành hẳn để không có vết thương hở, ngăn chất đánh bóng và lông chổi tiếp xúc bên trong khiến nướu bị viêm nặng hơn.

Như vậy, bạn đã biết được đánh bóng răng có hại không. Bạn không nên lo lắng quá về tình trạng răng của mình nhé. Nó sẽ sớm trở lại bình thường nếu bạn áp dụng cách chăm sóc răng tốt.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN