Lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi đang mang thai tháng thứ 4, nhưng do trước khi mang thai không thực hiện cạo vôi răng nên giờ răng miệng có mùi hôi khó chịu, đôi khi còn bị chảy máu chân răng. Không biết mang thai lấy cao răng có sao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Ngọc Hạnh, 29 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Ngọc Hạnh đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Lấy cao răng là biện pháp làm sạch răng định kỳ nên thực hiện 3 – 6 tháng/lần, nhằm ngăn chặn sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn có hại trên răng. Trong một số trường hợp khi chưa thực hiện lấy cao răng nhưng một số chị em phụ nữ lại mang thai, vậy lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trên thực tế, việc lấy cao răng rất cần thiết, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai, khi thực hiện cạo vôi răng hoàn toàn không cần sử dụng thuốc tê, thuốc mê, thuốc giảm đau nên không gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của bạn. Vì thế, bà bầu vẫn có thể lấy cao răng khi có thai.

Lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không

Lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tuy nhiên, việc lấy cao răng ảnh hưởng đến thai nhi không còn tùy thuộc vào thời gian thực hiện. Phụ nữ mang thai chỉ nên cạo vôi răng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thai kì, bởi 3 tháng đầu và 3 tháng trước khi sinh là giai đoạn rất nhạy cảm, cơ thể bé đang phát triển, mọi tác động đều có thể gây nguy hại cho em bé.

Trong giai đoạn mang thai, nội tiết tố cơ thể phụ nữ thường thay đổi nhiều, lượng progesterone và estrogen tăng lên, răng miệng trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này bà bầu lại thường thèm ăn vặt, vì thế dễ khiến răng tích tụ nhiều mảng bám cao răng hơn so với bình thường, rất cần thiết cạo vôi răng.

Một số lưu ý khi thực hiện lấy cao răng ở phụ nữ đang mang thai

Không phải bất cứ bà bầu nào cũng có thể lấy cao răng, bởi việc này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người và đặc biệt phải có chỉ định của bác sĩ nha khoa. Vì thế, nếu muốn thực hiện cạo vôi răng khi đang mang thai, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thông báo cụ thể tình trạng sức khỏe của bản thân đến bác sĩ nha khoa để họ có giải pháp hỗ trợ kịp thời nếu có vấn đề gì xảy ra. Nếu bà bầu đang bị cảm, sốt hoặc mắc các bệnh mãn tính, cần có sự thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

3 tháng đầu thai kì là giai đoạn em bé đang hình thành các cơ quan quan trọng, không nên thực hiện cạo vôi răng, vì có thể khiến đứa bé khi sinh thể trạng yếu, hệ tiêu hóa kém,…

3 tháng trước khi sinh bụng bầu thường phát triển to, việc nằm trên ghế nha khoa từ 15 – 30 phút sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến em bé, sức khỏe của bà bầu lúc này cũng dễ bị mệt, vì thế không nên thực hiện cạo vôi răng.

Sau khi cạo vôi răng xong, bà bầu nên có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý hơn, tránh làm cao răng tích tụ nhanh, dễ phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Lấy cao răng ảnh hưởng đến thai nhi không

Lấy cao răng khi mang thai vẫn có thể thực hiện được nhưng cần lưu ý nhiều vấn đề.

Hiện nay, lấy cao răng bằng công nghệ siêu âm là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất, đang được áp dụng tại Nha Khoa, hỗ trợ cạo vôi răng an toàn, không gây đau nhức và không tổn hại đến cấu trúc của răng thật. Nếu bạn có nhu cầu muốn làm sạch răng có thể đến trực tiếp tại đây để thực hiện.

Hy vọng bạn Ngọc Hạnh đã an tâm hơn với vấn đề “lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi không” bởi việc này không gây tác động gì nếu thực hiện từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thai kì. Bạn đang mang thai tháng thứ 4 nên hoàn toàn có thể tiến hành cạo vôi răng nhé!


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn