Lấy cao răng có bị nhiễm HIV không thưa bác sĩ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có một thắc mắc là không biết lấy cao răng có bị nhiễm HIV không? Tôi thấy nhiều người dễ bị lây bệnh HIV khi dùng chung một số đồ dùng cá nhân. Vậy khi có nhiều bệnh nhân đến nha khoa chữa bệnh thì nguy cơ nhiễm HIV hay các bệnh truyền nhiễm khác có cao không? Nha khoa của mình có phương pháp nào bảo đảm an toàn cho khách hàng? Mong nhận được giải đáp từ bác sĩ, tôi cảm ơn nhiều! (Minh Quân, 33 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Chào bạn Minh Hà! Nha Khoa đã gặp rất nhiều khách hàng cũng cùng lo lắng về vấn đề lấy cao răng có bị nhiễm HIV không giống bạn. Không chỉ riêng HIV mà việc kiểm soát nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm khác là vấn đề được nha khoa chúng tôi luôn giám sát và thực hiện an toàn.

Giải đáp: Lấy cao răng có bị nhiễm hiv không?

Lấy cao răng là thao tác mà bác sĩ sẽ dùng đầu mũi máy lấy cao răng và các dụng cụ nha khoa chuyên dụng tác động lên bề mặt của lớp vôi răng, để chúng tự bong tróc ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu cao răng tích tụ quá nhiều hoặc nằm sâu dưới nướu, bác sĩ phải thao tác mạnh, vì thế có thể gây chảy máu và ảnh hưởng đến nướu răng.

Vậy, với những tác động trong quá trình cạo vôi răng như thế, lấy cao răng có bị nhiễm HIV không? Trên thực tế, vấn đề lây nhiễm HIV hoàn toàn có thể xảy ra nếu dụng cụ nha khoa không được vệ sinh sạch sẽ và vô trùng kỹ sau mỗi lần sử dụng.

Khi dụng cụ nha khoa không vô trùng kỹ, nguồn bệnh từ khách hàng trước vẫn có nguy cơ còn bám dính trên đó, trong khi lấy cao răng có thể gây chảy máu ở nướu răng nếu cao răng quá nhiều hoặc bác sĩ thao tác mạnh. Lúc này, vi khuẩn hoặc các loại virut có hại (đặc biệt virut HIV) sẽ tấn công và lây nhiễm vào người lấy cao răng ngay sau đó.

lấy cao răng có bị nhiễm hiv không

Virut HIV có thể lây nhiễm qua đường máu khi thực hiện lấy cao răng.

Rất nhiều người trong chúng ta có thể đang mắc một số bệnh nào đó, trong đó nhiều căn bệnh có thể lây truyền qua nước bọt, đường máu hoặc hô hấp. Chính vì thế,đó là lí do vì sao các bác sĩ đều mang găng tay y khoa và khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và bản thân mình. Họ thường thay chúng sau mỗi lần sử dụng.

Nha Khoa đảm bảo an toàn khi thực hiện lấy cao răng

Tại Nha Khoa, vấn đề vô trùng dụng cụ nha khoa sau mỗi lần sử dụng và phòng chống lây nhiễm chéo được kiểm soát rất nghiêm ngặt, tuân thủ đúng các quy định an toàn của Bộ Y tế trong thăm khám và điều trị nha khoa:

Toàn bộ dụng cụ nha khoa đều được vô trùng theo quy trình khép kín. Khay đựng dụng cụ, kềm, cây cạo vôi,… đều chỉ sử dụng 1 lần và mang đi vệ sinh kĩ, được ngâm trong dung dịch khoảng 30 phút. Sau đó, nhân viên sẽ lấy ra cọ rửa dưới vòi nước mạnh. Mang đặt trong máy hấp đặt chỉ thị màu để theo dõi nhiệt độ khi vô trùng.

Môi trường xung quanh phòng điều trị, phòng khám luôn được vệ sinh sạch sẽ, sử dụng hệ thống phun sương khử khuẩn để đảm bảo không có vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, tránh xảy ra tình trạng nhiễm bệnh khi thăm khám và lấy cao răng tại Nha Khoa.

Mỗi khách hàng sẽ được thăm khám và điều trị tại phòng khám riêng biệt, sử dụng một bộ dụng cụ riêng. Một phòng khám chỉ đặt 1 ghế nha khoa, nhằm hạn chế lây nhiễm qua đường hô hấp. Vì thế, bạn có thể an tâm loại bỏ lo lắng về vấn đề lấy cao răng có bị nhiễm HIV không.

Lay cao rang co bi nhiem hiv khong

Các dụng cụ nha khoa được vô trùng an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Dụng cụ vô trùng sẽ được bảo quản trong tủ tia cực tím để vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong. Với quy trình khử trùng  khép kín, không chỉ giải quyết được nỗi lo lấy cao răng có bị nhiễm HIV không mà các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, viêm phổi,… đều được Nha Khoa loại bỏ ngay từ đầu nhờ quy trình xử lý dụng cụ nghiêm ngặt.

Vấn đề lấy cao răng có bị nhiễm HIV không sẽ không khiến bạn phải lo ngại khi đến Nha Khoa. Mọi thông tin chi tiết về vấn đề này, vui lòng liên hệ đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể hơn.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn