Lấy cao răng có làm mòn răng không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là lấy cao răng có làm mòn răng không? Em chưa thực hiện lấy cao răng lần nào nhưng gần đây em phát hiện răng tích tụ nhiều mảng bám màu nâu đen, miệng có mùi hôi khó chịu. Nhưng em sợ lấy vôi răng có thể làm mòn men răng. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thủy Tiên, 18 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thủy Tiên đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề lấy cao răng có làm mòn răng không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Lấy cao răng có làm mòn răng không?

Lấy cao răng là kỹ thuật nha khoa thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng, với vấn đề lấy có làm mòn răng không, hầu như sẽ không gây hại gì đến răng thật nếu tiến hành trong điều kiện an toàn, công nghệ sử dụng hiện đại, kỹ thuật và tay nghề bác sĩ giỏi, chất lượng men răng và cấu trúc răng tốt.

Tuy nhiên, việc lấy cao răng có làm mòn răng không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, thao tác này vẫn có thể gây hại cho men răng nếu gặp phải các tình huống sau:

Cạo vôi răng tại nha khoa kém uy tín, bác sĩ áp dụng kỹ thuật truyền thống, thực hiện sai kỹ thuật hoặc dùng dụng cụ nha khoa cạo trực tiếp lớp vôi răng bám trên răng, việc này sẽ gây tổn hại ít nhiều đến răng thật, dễ khiến men răng tổn thương và mòn dần.

Thực hiện cạo vôi răng liên tục, thường xuyên khi các mảng bám trên bề mặt của răng, đặc biệt là mặt trong của răng hàm dưới tích tụ chưa nhiều cũng có thể khiến men răng lâu ngày bị bào mòn.

Men răng có chất lượng xấu do các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu hay do di truyền, vệ sinh răng miệng không tốt,… khi thực hiện cạo vôi răng có thể khiến men răng bị bào mòn.

Lấy cao răng có làm mòn răng không

Lấy cao răng có làm mòn răng không?

Ngoài ra, nếu bạn để lớp vôi răng tích tụ quá nhiều, trường hợp này việc cạo vôi răng có làm mòn răng không vẫn có thể xảy ra, bởi bác sĩ phải thao tác cẩn thận và phức tạp hơn, chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ gây hại cho men răng.

Lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần là điều hết sức cần thiết, tùy theo tình trạng răng miệng mỗi người. Tuy nhiên, cần chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt. Không nên thực hiện cạo vôi răng liên tục vì có thể gây hại cho răng, đặc biệt là lớp men bên ngoài.

Lấy cao răng an toàn, không gây hại cho răng tại Nha Khoa

Hiện nay, tại Nha Khoa đang áp dụng công nghệ lấy cao răng bằng sóng siêu âm hiện đại, giúp răng sạch bóng, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 15 – 20 phút (tùy từng mức độ vôi răng tích tụ), hoàn toàn không làm mòn men răng như các biện pháp truyền thống trước kia.

Trước hết, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, sau đó dùng máy lấy cao răng tác động vào bề mặt những mảng vôi răng, chúng sẽ tự bong ra nhờ lực rung đều và nhẹ nhàng của mũi siêu âm. Thao tác này không tác động trực tiếp vào lớp men nên không làm hư hại răng hay mòn răng.

Cạo vôi răng có làm mòn răng không

Lấy cao răng thực hiện tại Nha Khoa hoàn toàn không gây hại răng thật.

Sau khi đã lấy sạch cao răng, bạn chỉ cần súc miệng lại với nước sạch và bác sĩ tiến hành đánh bóng răng là hoàn tất. Thao tác đánh bóng răng sẽ giúp bề mặt răng nhẵn mịn, hạn chế việc bám dính thức ăn và tái bám cao răng, vì thế thời gian lấy cao răng lần tiếp theo sẽ kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, để hạn chế tích tụ nhiều cao răng và giúp răng sạch khỏe hơn, bạn nên thực hiện chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách, hạn chế ăn nhiều thức ăn ngọt và sử dụng các loại đồ có màu như cà phê, trà, rượu, bia, thuốc lá,…

Hy vọng bạn Thủy Tiên đã an tâm hơn với vấn đề lấy cao răng có làm mòn răng không, nếu bạn vẫn chưa thực hiện cạo vôi răng lần nào, bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và tư vấn cụ thể hơn nhé. Mọi thắc mắc xung quanh vấn đề này, hãy gọi vào hotline 19006899 để được giải đáp thêm.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn