Lấy cao răng nhiều có hại không và nên lấy cao răng khi nào tốt nhất?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là lấy cao răng nhiều có hại khônglấy cao răng khi nào tốt nhất? Em vừa thực hiện lấy cao răng lần đầu vài ngày trước, sau khi làm xong thì bác sĩ khuyên nên đến nha khoa lấy cao răng định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để tránh cao răng tích tụ quá nhiều. Không biết lấy thường xuyên như vậy có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Hải Yến, 22 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn Hải Yến đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “lấy cao răng nhiều có hại không và nên lấy cao răng khi nào tốt nhất” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Lấy cao răng nhiều có hại không?

Cao răng là những mảng bám thức ăn hay cặn bẩn bám dính lâu ngày trên răng, hoặc cũng có thể do sự tích tụ của huyết thanh, đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là viêm nướu răng. Vì thế, bác sĩ thường khuyến cáo nên thực hiện thăm khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ.

Thông thường, thời gian tiến hành lấy cao răng hợp lý nhất là từ 3 – 6 tháng/lần, nghĩa là mỗi năm nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thắc mắc là lấy cao răng nhiều có hại không? Với vấn đề này chúng tôi có thể lí giải như sau:

Nếu lấy cao răng nhiều lần trong năm nhưng chỉ thực hiện khi cao răng tích tụ trên răng với mức độ tương đối nhiều thì sẽ không gây hại gì, ngược lại còn giúp răng miệng sạch khỏe và hạn chế được nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau.

Lấy cao răng nhiều có hại không? Sẽ gây hại cho răng nếu cạo vôi răng liên tục trong trường hợp cao răng chưa tích tụ nhiều ở mức độ nên lấy hoặc tích tụ rất ít. Bởi lúc này nếu lấy vôi răng thường xuyên sẽ khiến men răng hư hại và mòn dần.

Nếu lấy cao răng tại những nha khoa kém chất lượng, thực hiện bằng công nghệ thổi cát hoặc những phương pháp cũ hơn sẽ làm hại răng, có thể khiến bề mặt răng bị rỗ và sần sùi, men răng mòn dần.

Lấy cao răng nhiều có hại không

Lấy cao răng nhiều có hại không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ cao răng tích tụ.

Bên cạnh đó, nếu để cao răng tích tụ quá nhiều mới thực hiện lấy cao răng cũng sẽ khiến răng bị tổn thương, bởi lúc này những thao tác làm sạch cao răng có thể ảnh hưởng đến men răng, do vôi răng bám chắc và nằm sâu dưới nướu.

Nên lấy cao răng khi nào là hợp lý nhất?

Như chúng tôi đã chia sẻ như trên, thời gian lấy cao răng lí tưởng nhất nên tiến hành là từ 3 – 6 tháng/lần, tùy thuộc vào mức độ tích tụ cao răng của mỗi người nhanh hay chậm mà có thể thực hiện sớm hoặc muộn hơn đôi chút. Trong đó, trẻ em nên được lấy cao răng thường xuyên hơn người lớn.

Tuy nhiên, để chắc chắn thời gian lấy cao răng hợp lý nhất, bạn nên đến nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ tư vấn cụ thể cần lấy cao răng khi nào, nếu được có thể thực hiện ngay khi cần thiết.

Trên thực tế, thời điểm lấy cao răng nhanh hay chậm ở mỗi người còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

Nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên sau mỗi lần lấy cao răng, bạn sẽ kéo dài được thời gian tích tụ vôi răng, vì thế mỗi năm chỉ cần thực hiện cạo vôi răng từ 1 – 2 lần, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo răng sạch khỏe mỗi ngày.

Trường hợp bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách, thực hiện qua loa sẽ khiến mảng bám thức ăn và các cặn bẩn tích tụ nhanh chóng, việc này khiến bạn phải đi lấy cao răng thường xuyên, một năm có thể phải tiến hành 3 – 4 lần, vừa gây tốn kém lại dễ mắc nhiều bệnh lý răng miệng.

Lấy cao răng nhiều có hại không 1

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian lấy cao răng cho lần sau.

Chính vì thế, để đảm bảo răng chắc khỏe, ngoài việc thăm khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ, bạn cũng nên chăm sóc răng miệng tốt hơn. Bên cạnh việc ăn nhiều thịt, cá, cần có chế độ ăn rau, củ, quả hợp lý để cung cấp đủ chất xơ và vitamin cần thiết

Nếu bạn Hải Yến đang băn khoăn về vấn đề lấy cao răng nhiều có hại không, bạn có thể an tâm nếu đến thăm khám răng miệng tại Nha khoa KIM. Bởi chúng tôi sẽ kiểm tra và tư vấn thời gian chính xác nhất, đồng thời thực hiện lấy cao răng bằng công nghệ siêu âm hiện đại, không làm tổn hại răng thật.

Hy vọng bạn Hải Yến đã an tâm hơn với vấn đề “lấy cao răng nhiều có hại không và nên thực hiện khi nào hợp lý nhất” thông qua giải đáp của chúng tôi ở phía trên. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi trực tiếp vào số tổng đài 19006899 để được chuyên viên tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé!


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN