Lợi không bám vào răng có ảnh hưởng gì không?

01-06-2017|Categories: Kiến thức răng miệng|Tags: , |0 Comments

Nếu bạn đang gặp tình trạng lợi không bám vào răng thì không nên dùng tay chạm vào vùng này. Nó có thể làm cho tình trạng lợi bị xấu đi do viêm và gây đau nhức. Cách tốt nhất là bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và chăm sóc lợi đúng cách để nó săn chắc trở lại, bám tốt vào răng.

Vì sao lợi không bám vào răng?

Khi bạn nhận thấy lợi không bám vào răng thì hãy kiểm tra xem dạo gần đây bạn có gặp chấn thương nào ở vùng miệng hay không. Đó có thể là do vật cứng đâm vào miệng, nhai phải thức ăn quá cứng khiến lợi bị đau, té ngã. Sau vài ngày thì nó sẽ giảm sưng và dần bình thường trở lại.

Thói quen dùng tăm xỉa răng sẽ khiến lợi bị tụt do đầu tăm to. Nó phải chèn ép lợi để đẩy lọt vào kẽ răng và dần dần lợi bị tụt.

lợi không bám vào răng

Bạn có thể thấy lợi không bám vào răng và quanh chân răng có 1 số mảng bám.

Ngoài ra, có thể do lợi bị viêm nên nó sưng lên, mất đi độ bám ở chân răng. Nguyên nhân gây viêm lợi là do các vi khuẩn từ cao răng gây ra. Nhất là khi cao răng phát triển quá nhiều, lan xuống khu vực dưới nướu. Khi bị viêm thì nó không thể bám dính chặt vào thân răng mà bị sưng, tách ra khỏi thân răng.

Khi lợi không bám vào răng sẽ khiến cho chân răng bị lộ ra ngoài. Đây là phần khá nhạy cảm của răng vì lớp men răng khá mỏng, chúng dễ cảm nhận được nhiệt độ. Do đó, khi ăn đồ nóng hoặc lạnh bạn sẽ thường thấy bị ê buốt. Lợi còn có 1 chức năng quan trọng là nâng đỡ thân răng, bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn. Nên khi lợi càng bị tách khỏi chân răng sẽ làm răng dần lung lay khi nhai.

Cần làm gì khi lợi không bám vào răng?

Trong trường hợp này, bạn hãy đến nha khoa để kiểm tra xem tình trạng lợi của mình như thế nào. Dưới sự thăm khám của bác sĩ và đưa ra kết luận chính xác để điều trị giúp bạn.

Nếu lợi không bám vào chân răng do bị viêm, xuất hiện mảng cao răng xung quanh răng thì bạn cần lấy cao răng ngay. Cao răng này bám rất chặt và cứng nên cần dụng cụ chuyên khoa để lấy ra. Nó hình thành bởi chất cặn thức ăn, vi khuẩn và các chất khác đọng lại trong miệng do không được làm sạch.

Phương pháp lấy cao răng tại Nha Khoa là dùng máy siêu âm với tần sóng rung nhẹ, làm cho chúng bị bong dần ra mà không cần dùng lực nhiều. Đầu máy được khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho khách hàng, tránh viêm nhiễm khuẩn.

Xem thêm: lấy cao răng bằng máy siêu âm

lợi không bám vào răng 1

Dùng máy lấy cao răng để làm sạch chân răng quanh lợi.

Ở phần lợi bị bong ra nếu có viêm sưng nặng sẽ được làm sạch, dùng thuốc chống viêm để chúng nhanh lành trở lại. Sau một thời gian, lợi sẽ săn chắc và bám lại vào thân răng. Ngoài việc điều trị tại nha khoa, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách:

– Bổ sung vitamin cho cơ thể để có sức đề kháng, làm lành vết thương ở lợi.

– Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sạch sẽ vì sợi chỉ mỏng, chắc chắn và nhỏ không gây tổn thương lợi.

– Chải răng đều đặn mỗi ngày 2 lần sau khi ăn 30 phút, chải kĩ ở mặt bên ngoài và bên trong răng.

Nếu lợi không bám vào răng thì bạn hãy xem xét lại mình có mắc những nguyên nhân kể trên hay không. Nhưng để đảm bảo lợi sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng thì bạn hãy liên hệ đến Nha Khoa để được tư vấn qua số 19006899.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN