Mảng bám ở chân răng có hại như thế nào?

02-04-2017|Categories: Kiến thức răng miệng|Tags: |0 Comments

Mảng bám ở chân răng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về nha chu nếu không được loại bỏ sớm. Hầu hết trong chúng ta thường có những mảng bám ở chân răng nhưng mức độ ít hay nhiều thì khác nhau, theo dõi ngay bài viết này để hiểu rõ được những tác hại mà mảng bám trên răng gây ra nhé.

Nguyên nhân hình thành mảng bám ở chân răng

Những mảng bám ở chân răng hình thành là do thức ăn, vi khuẩn đọng lại dần qua các ngày. Sau khi ăn, các thức ăn hòa vào nước bọt và tạo ra 1 lớp màng bám xung quanh răng. Nếu bạn không làm sạch răng ngay mà để lâu thì chúng sẽ cứng lại, đọng chắc vào chân răng. Khi được tích tụ ngày qua ngày thì những mảng bám ở chân răng được hình thành.

mảng bám ở chân răng

Những mảng bám ở chân răng gây mất thẩm mỹ.

Những mảng bám này thường có màu trắng đục và dần ngả vàng rồi chuyển sang nâu đen nếu nhiều hơn. Nó được gọi là cao răng.

Tác hại của mảng bám ở chân răng

Mảng bám ở chân răng là nơi trú ngụ của hàng tỉ vi khuẩn, chúng phát triển một cách nhanh chóng. Tác hại của những mảng bám này gây ra:

tick-tick Hôi miệng: Các vi khuẩn và cặn thức ăn đọng lại gây ra mùi hôi miệng kéo dài liên tục. Điều này khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

tick-tick Viêm nướu, chảy máu chân răng: Các vi khuẩn từ mảng bám khiến nướu bị viêm, sưng và chảy máu. Hiện tượng chảy máu ở chân răng thường xuất hiện khi đánh răng.

tick-tick Viêm chân răng: Khi nướu bị viêm và tách dần khỏi chân răng, tụt nướu. Lúc này, chân răng không có sự bảo vệ của nướu nên các vi khuẩn sẽ tấn công lớp men răng. Do đó, chúng ta không thể tránh khỏi việc bị viêm chân răng trong trường hợp này.

tick-tick Mất tính thẩm mỹ: Những mảng bám trên răng khiến hàm răng trông kém vệ sinh và không trắng sáng. Điều này làm cho bạn khi cười hay nói chuyện bị kém tự tin.

tác hại mảng bám ở chân răng

Những mảng bám ở chân răng gây ra tình trạng chảy máu và viêm nướu.

Nếu bạn không có biện pháp can thiệp để lấy những mảng bám ở chân răng này sẽ khiến răng không chỉ gặp phải những tác hại trên mà còn có thể mất răng vĩnh viễn do nhiễm trùng chân răng.

Phương pháp loại bỏ mảng bám ở chân răng

Để làm sạch mảng bám ở chân răng thì chúng ta cần đến gặp bác sĩ. Với dụng cụ nha khoa hiện đại, việc loại bỏ chúng khỏi răng rất dễ dàng. Các bác sĩ sẽ dùng máy lấy cao răng bằng sóng siêu âm tạo độ rung nhẹ lên đầu mũi máy làm các mảng bám bị bong ra ngoài.

cách lấy mảng bám ở chân răng

Sử dụng máy lấy cao răng là cách loại bỏ mảng bám ở chân răng.

Phương pháp này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến men răng. Hoạt động của đầu mũi máy rất êm, chỉ tác động nhẹ lên cao răng. Do đó, bạn có thể yên tâm khi lấy mảng bám ở chân răng mà không lo lắng về vấn đề có hại hay không.

Lấy mảng bám ở chân răng có đau không?

Nhiều người có tâm lý chung là sợ đau khi đến phòng nha. Vấn đề này có thể kiểm soát được bởi tay nghề bác sĩ. Với kĩ thuật lấy cao răng cẩn thận, thực hiện đúng cách thì bác sĩ sẽ hạn chế đau tối đa cho khách hàng.

Ngoài ra, đầu mũi máy rất nhỏ nên gần như không đau khi lấy mảng bám trên chân răng. Đối với trường hợp lấy những mảng bám dưới nướu thì có thể đau một chút nhưng không đáng kể.

lấy mảng bám ở chân răng

Lấy mảng bám ở chân răng không đau như bạn nghĩ.

Với tay nghề và kinh nghiệm của các bác sĩ tại Nha Khoa thì khi lấy mảng bám ở chân răng không gây đau hay ê buốt. Các bác sĩ tại đây đều đã được đào tạo chuyên môn và luôn làm việc cẩn thận. Các dụng cụ khi khám và điều trị sẽ được tiệt trùng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, tránh lấy nhiễm chéo cho khách hàng.

Những tác hại do mảng bám ở chân răng rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Vì thế, khi bạn phát hiện chúng thì hãy đến gặp bác sĩ để lấy ra kịp thời, đề phòng ảnh hưởng xấu đến răng.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn