Mảng bám răng trẻ em có tác hại gì và cần khắc phục như thế nào?

Mảng bám răng trẻ em là những mảng vôi răng tích tụ lại do bé vệ sinh răng miệng không kỹ, khiến thức ăn và các cặn bẩn bám dính trên răng, lâu ngày tạo thành cao răng. Đây là vị trí rất thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, gây hại cho răng nướu, dễ hình thành nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Tác hại khó lường của những mảng bám răng trẻ em

Mảng bám răng trẻ em thường được tạo thành do quá trình vệ sinh răng miệng thực hiện không đúng cách và thường xuyên, khiến những mảnh vụn thức ăn còn sót lại bám dính trên răng không được loại sạch, lâu ngày sẽ hình thành vôi răng gây hại cho răng và nướu.

Các mảng bám cao trẻ em thường có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt khi thấy thân răng, chân răng, đặc biệt là mặt trong của răng có những mảng bám màu vàng, đen hoặc nâu. Chúng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như sau:

  Là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn có hại cho răng và nướu

Thông thường, sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút nếu không vệ sinh răng miệng, các mảng thức ăn còn sót lại sẽ bám dính vào thân răng, kẽ răng, kết hợp với nước bọt và các vi khuẩn có hại tạo thành những mảng bám. Theo thời gian các mảng bám này sẽ bị vôi hóa bởi muối vô cơ khiến chúng trở nên cứng và bám rất chắc vào bề mặt của răng.

Khi vôi răng hình thành, đây là vị trí rất thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, khiến cao răng tích tụ ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhờ các hoạt động trong khoang miệng diễn ra liên tục như việc tiết nước bọt, vi khuẩn có thể dễ dàng chuyển sang các vị trí khác, gây ảnh hưởng trên diện rộng.

Mảng bám răng trẻ em

Mảng bám răng trẻ em chứa đựng nhiều vi khuẩn có hại cho răng và nướu.

Là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Trên thực tế, các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm chân răng,… chủ yếu đều do cao răng gây ra. Bởi khi cao răng bám chắc vào răng, vi khuẩn sẽ gây tác động lên răng và nướu, phá hỏng men răng tự nhiên, nướu bị nhiễm khuẩn, gây sưng viêm và đau nhức nhiều.

Trong một số trường hợp, khi răng nướu bị viêm nhiễm và tổn hại, nếu không điều trị sớm sẽ khiến chân răng chảy máu liên tục và miệng có mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng và việc giao tiếp hàng ngày.

Mảng bám răng trẻ em 1

Cao răng ở trẻ em là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Làm thế nào khắc phục tình trạng mảng bám răng trẻ em?

Khi xuất hiện mảng bám răng trẻ em, bạn không nên chủ quan mà xem nhẹ, bởi nó có thể gây nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Đồng thời, phụ huynh cũng không nên tự ý sử dụng các vật cứng tại nhà để cạo vôi răng vì có thể làm tổn hại răng và nướu của bé.

Tại Nha khoa KIM hiện nay, để loại sạch mảng bám răng trẻ em hiệu quả và an toàn trong một lần duy nhất, không gây bất kì ảnh hưởng gì đến răng nướu, lấy cao răng cho trẻ em bằng công nghệ siêu âm là biện pháp tối ưu nhất. Đây là kỹ thuật nha khoa đơn giản nên thực hiện rất nhanh chóng và không gây đau nhức.

Mảng bám răng trẻ em 2

Lấy cao răng cho trẻ em tại nha khoa là biện pháp loại bỏ cao răng hiệu quả nhất.

Khi lấy cao răng cho trẻ em, bác sĩ sẽ sử dụng mũi siêu âm tác động vào các mảng vôi răng, kể cả những mảng bám nằm sâu dưới nướu và trong kẽ răng, để chúng tự vỡ vụn và bong ra ngoài. Toàn bộ thao tác đều thực hiện rất nhẹ nhàng và không làm tổn hại đến men răng. Sau đó răng trẻ sẽ được đánh bóng lại, nhằm hạn chế thức ăn bám dính vào răng.

Ngoài ra, để đảm bảo răng trẻ chắc khỏe và ngăn ngừa tốt các bệnh lý răng miệng do cao răng gây ra, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa thực hiện cạo vôi răng 3 – 6 tháng/lần. Bạn cũng cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế ăn nhiều bánh, kẹo ngọt,…

Mảng bám răng trẻ em thường gây ra nhiều tác hại khó lường, ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe của bé, vì thế phụ huynh không nên chủ quan, cần đưa trẻ đến ngay nha khoa uy tín để tiến hành lấy cao răng và chăm sóc răng miệng tổng quát nếu phát hiện có mảng bám tích tụ trên răng.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN