Răng lung lay độ 3 là gì? Làm thế nào để điều trị dứt điểm?

13-07-2017|Categories: Kiến thức răng miệng|Tags: , |0 Comments

Răng lung lay độ 3 là cấp độ khá nguy hiểm, cần có biện pháp khắc phục ngay lập tức, tránh để quá lâu có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Thông thường răng bị lung lay sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó độ 3 được xem là nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và hoạt động của cung hàm.

Nguyên nhân làm răng lung lay độ 3

Bình thường, răng được liên kết chặt chẽ với xương ổ răng thông qua hệ thống dây chằng nha chu, phần cement giúp nướu răng bám chắc vào thân răng, khiến răng đứng vững và không bị lung lay. Tuy nhiên, nếu các bộ phận này có sự tác động hay bị tổn hại sẽ ảnh hưởng đến răng và làm răng bị lung lay.

Răng lung lay thường có nhiều cấp độ khác nhau, được phân chia như sau:

  • Răng lung lay độ 1: Răng lung lay có thể cảm nhận bằng tay, lung lay sinh lý.
  • Răng lung lay độ 2: Răng lung lay có biên độ dưới 1mm.
  • Răng lung lay độ 3: Răng lung lay có biên độ dao động trên 1mm.
  • Răng lung lay độ 4: Răng lung lay theo 3 chiều không gian, có cảm giác muốn rơi ra bên ngoài.
Răng lung lay độ 3

Răng lung lay độ 3 là cấp độ khá nguy hiểm, thường do nhiều nguyên nhân gây ra.

Thông thường, nguyên nhân khiến răng bị lung lay là do các bệnh lý răng miệng và tác động ngoại lực từ bên ngoài gây nên, cụ thể như sau:

Viêm quanh răng: Viêm nướu, viêm chân răng, viêm nha chu,… chính là nguyên nhân chính khiến răng bị lung lay. Vấn đề này thường phát sinh do vệ sinh răng miệng kém, thực hiện không thường xuyên và đúng cách làm mảng bám có hại tích tụ lên răng, hình thành vôi răng.

Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại phát triển, gây viêm nướu, lâu ngày sẽ lây lan và tác động rộng hơn đến các khu vực xung quanh, đặc biệt là phần cement răng và hệ thống dây chằng nha chu bên dưới, khiến răng lung lay.

Răng lung lay độ 3 nghĩa là tình trạng viêm nhiễm khá nghiêm trọng, đi kèm theo đó là các triệu chứng nướu sưng đau, chảy máu chân răng, có mủ tích tụ, xuất hiện mùi hôi khó chịu,…

Răng lung lay độ 3 - Hình 2

Viêm quanh răng do tích tụ nhiều cao răng có thể khiến răng bị lung lay.

Sâu răng: Nếu răng bị sâu nặng, tủy hoại tử gây viêm nhiễm phần chóp chân răng cũng có thể làm răng lung lay độ 3, do mối liên kết dưới chân răng chịu tác động nặng nề và không còn chặt chẽ. Bệnh lý này rất nguy hiểm, để lâu sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm và viêm huyệt ổ răng.

Sang chấn: Các va đập, tác động từ bên ngoài do tai nạn, té ngã,… cũng có thể làm răng lung lay gây nhiều đau nhức, khó chịu. Tình trạng này tuy không nguy hiểm bằng 2 dạng trên nhưng cũng cần khắc phục gấp, bởi để lâu có thể phải nhổ bỏ chiếc răng này và gây viêm nhiễm chân răng.

Biện pháp khắc phục tình trạng răng lung lay

Thông thường, để khắc phục tình trạng răng lung lay độ 3, bác sĩ phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và các vấn đề liên quan sau khi đến thăm khám, kiểm tra kỹ mới đưa ra được biện pháp điều trị an toàn và hợp lý.

Viêm quanh răng: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng, làm sạch mảng bám trên răng kết hợp với việc bơm rửa răng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng, một số trường hợp phải thực hiện thêm các phẫu thuật nạo vét túi lợi và tạo hình lợi để phục hồi răng lợi hoàn chỉnh. Sau đó sử dụng một số loại thuốc kháng sinh hỗ trợ.

Răng bị sâu: Tiến hành điều trị nội nha, trám răng lấy tủy và làm sạch răng nướu, sau đó nên thực hiện bọc răng sứ để bảo vệ răng chắc khỏe và tình trạng lung lay cũng được khắc phục hiệu quả.

Răng lung lay do sang chấn: Bác sĩ sẽ sử dụng nẹp nha khoa để cố định lại răng, kết hợp sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh để răng phục hồi nhanh nhất.

Răng lung lay độ 3 - Hình 1

Cạo vôi răng và hỗ trợ uống kháng sinh nếu răng lung lay do viêm quanh răng.

Răng lung lay độ 3 là cấp độ vẫn có thể điều trị và khắc phục, vì thế không cần thiết nhổ răng, bởi nhổ sẽ gây tốn kém khi phải thực hiện trồng lại răng mới, trong khi răng giả không thể tốt bằng răng thật.

Răng lung lay độ 3 là cấp độ khá nghiêm trọng, cần có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời nhằm tránh chuyển sang cấp độ 4, có nguy cơ phải nhổ răng rất cao. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN