Tác hại của cao răng mà bạn cần biết

10-04-2016|Categories: Kiến thức lấy cao răng|Tags: |0 Comments
Cao răng là kết quả của các mảng bám cứng đầu lâu ngày trên răng. Nguyên nhân do vệ sinh răng miệng không tốt, cùng với cách ăn uống và các yếu tố khác nên các vi khuẩn trong mảng bám phát triển và gây ra tác hại. Vậy tác hại của cao răng gây ra là những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Tác hại của cao răng

Những tác hại của cao răng mà bạn cần nên biết

Tác hại của cao răng mà bạn cần biết

Cao răng là gì?

Thực chất, mảng bám cao răng rất dễ đọng lại trên răng của bạn sau mỗi lần ăn uống, đặc biệt các thực phẩm có chất đường, dầu mỡ… Chỉ khoảng 15 phút sau khi ăn thì sẽ có một lớp mỏng bao quanh các chân răng. Các vụn nhỏ của thức ăn dính trên chân răng và bề mặt răng, kết hợp với nước bọt trong khuôn miệng, nếu bạn không kịp thời làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng thì vi khuẩn sẽ hình thành và phát triển thành mảng bám. Các mảng bám này lâu ngày sẽ cứng đọng lại thành mảng bám cứng đầu, nó là nơi sinh sôi và phát triển các vi khuẩn, từ đó gây ra cao răng.

Những tác hại của cao răng gây ra

Cao răng là một trong những nguyên nhân chính và chủ yếu gây ra các bệnh trong khoang miệng. Sau đây là những tác hại của cao răng mà bạn nên biết.

– Cao răng là “ngôi nhà” sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn có hại cho răng và nướu.

– Cao răng là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy, hôi miệng, chảy máu chân răng… Các bệnh này là hệ quả của cao răng lâu ngày không được làm sạch, chúng gây ra sự đau nhức, khó chịu, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao tiếp.

– Các lớp vôi răng dính chặt vào chân răng và nướu, nó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tiến hành phá hủy từ ngoài vào trong lớp men răng tự nhiên của bạn. Lúc đầu sẽ tạo ra các lớp nhỏ li ti trên bề mặt răng mà mắt thường sẽ khó thấy được, lâu ngày vi khuẩn lan rộng ra làm các lỗ nhỏ li ti thành lỗ sâu răng to và có màu đen. Sâu răng không chịu chữa trị kịp thời sẽ nặng hơn và ảnh hưởng đến tủy gây ra viêm tủy và dần hủy hoại đi tủy… Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau nhức và khó ăn uống…

tác hại của cao răng gây ra

Răng bị sâu là một trong những tác hại của cao răng.

– Cao răng cũng là tác nhân gây kích ứng, viêm nhiễm cho nướu. Lúc này, nướu bị sưng đỏ không còn giữ được màu hồng hào bình thường, bị đau nhức, hay bị chảy máu nhất là khi ăn nhai hoặc bạn đánh răng. Viêm nướu nghiêm trọng sẽ chuyển thành viêm nha chu. Lúc này, nướu bị tụt, chân răng bị lộ ra khỏi nướu nên bị lung lay, thậm chí là mất răng.

những tác hại của cao răng gây ra

Tác hại của cao răng có thể gây kích ứng, viêm nhiễm cho nướu.

Cao răng rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Nếu bạn nhận thấy những mảng bám mềm hoặc cứng quanh nướu và chân răng có màu vàng, nâu đỏ hoặc đen, bị hôi miệng , nướu bị sưng…sẽ là những thông báo về vấn đề sức khỏe răng miệng của bạn. Lúc này, bạn cần gặp nha sĩ để được giúp đỡ. Bởi nếu lâu dài, bệnh lý sẽ trở nên nghiêm trọng, mất răng và việc điều trị rất phức tạp và tốn kém.

Tác hại của cao răng gây ra dù nhẹ hay nặng cũng làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và bất tiện. Vì vậy khi phát hiện xuất hiện cao răng, bạn cần đến gặp bác sĩ để thực hiện lấy cao răng nhằm loại bỏ vi khuẩn gây ra các bệnh lý khác. Cùng với đó, bạn phải biết bảo vệ răng miệng bằng vệ sinh răng miệng, hạn chế ăn các thức ăn dầu mỡ… như vậy bạn mới có một hàm răng trắng sáng và đẹp.

Mong rằng những kiến thức về tác hại của cao răng mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt cung cấp sẽ giúp bạn hiểu mức độ quan trọng của việc lấy cao răng. Mọi thắc mắc xin gọi về tổng đài 19006899 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

 


Thẻ:Để lại bình luận của bạn