Thời gian hình thành mảng bám trên răng là bao lâu?

Sau khi chúng ta ăn xong sẽ có một khoảng thời gian hình thành mảng bám trên răng. Nếu chúng bám càng lâu thì sẽ dần cứng hơn và trở thành cao răng. Việc kiểm soát được thời gian hình thành mảng bám trên răng, ngăn không cho chúng phát triển sẽ giúp bạn có được hàm răng sạch sẽ, ngăn ngừa cao răng và các tác hại của nó.

Quãng thời gian hình thành mảng bám trên răng

Khi chúng ta nhai thức ăn sẽ tạo ra các cặn nhỏ, chúng cùng nước bọt tạo thành 1 lớp màng mỏng bám ở bề mặt răng. Sau đó khoảng 30 phút thì chúng sẽ cứng hơn và bắt đầu bám chặt và thân răng. Đây là thời gian hình thành mảng bám trên răng đầu tiên. Về sau, nếu việc ăn uống không được đảm bảo vệ sinh răng miệng thì các mảng bám trên răng này sẽ tích tụ càng nhiều và trở thành cao răng.

thời gian hình thành mảng bám trên răng

Thời gian hình thành mảng bám trên răng rất nhanh.

Thời gian hình thành mảng bám trên răng thành cao răng khoảng từ 4 – 6 tháng. Vì thế, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên lấy cao răng 6 tháng/ lần. Nếu cao răng bám lâu không được lấy ra sẽ gây hại đến nướu và răng.

Các tác hại khi hình thành mảng bám trên răng

Những mảng bám trên răng chứa rất nhiều vi khuẩn. Chúng sử dụng cặn thức ăn làm nguồn sống để sinh sôi và phát triển. Những vi khuẩn này thường tấn công vào các phần quanh thân răng trước vì đó là các mô mềm, yếu. Các tác hại của chúng gây ra là:

 Làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng do những mảng bám to, màu vàng.

 Gây hôi miệng. Các vi khuẩn sinh ra mùi hôi rất khó chịu và kéo dài. Biện pháp đánh răng hay dùng thuốc chỉ có thể làm giảm hôi tạm thời.

 Gây viêm nướu. Những vi khuẩn trên cao răng sẽ tấn công nướu để dùng làm nguồn sinh sống, gây viêm quanh nướu, chảy máu chân răng.

 Viêm chân răng. Tình trạng này diễn ra sau khi bị viêm nướu nặng, lộ chân răng. Các vi khuẩn sẽ gây viêm và khiến răng bị đau nhức, khó chịu khi ăn uống.

thời gian hình thành mảng bám trên răng 1

Tác hại của mảng bám trên răng.

Nên làm gì để ngăn hình thành mảng bám trên răng

Chúng ta có thể đến nha khoa để lấy cao răng nhưng không có nghĩa là chúng sẽ không xuất hiện trở lại. Chính vì thế, việc ngăn ngừa các mảng bám trên răng là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ răng và nướu tốt hơn. Để ngăn được tình trang hình thành mảng bám trên răng xuất hiện nhanh chóng thì bạn nên áp dụng cách sau:

Đánh răng sau khi ăn 30 phút. Thức ăn có chứa chất axit nên khi chúng ta ăn xong thì răng sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, bạn không nên đánh răng quá vội mà nên chờ sau đó 30 phút để men răng ổn định trở lại. Các cặn thức ăn sẽ không có nhiều thời gian hình thành mảng bám trên răng.

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, ngăn không cho mảng bám tập trung ở đây và khu vực này thường dễ bị sâu.

Nên chải răng mỗi ngày vào buổi sáng và tối, tập trung chải răng ở cả mặt bên trong. Đó là nơi mảng bám dễ tích tụ nhiều nhất.

Thời gian hình thành mảng bám trên răng rất nhanh nếu bạn không vệ sinh răng thường xuyên. Khi chúng tạo thanh những mảng cao răng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để lấy chúng ra trước khi bị các bệnh về nướu và răng. Bạn có thể liên hệ qua số hotline 19006899 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN