Tư vấn: Tụt lợi có chữa được không và chữa như thế nào?

10-08-2017|Categories: Tư vấn răng miệng|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là tụt lợi có chữa được không và chữa như thế nào hiệu quả? Một số chiếc răng hàm dưới của em dạo gần đây dài hơn, phần lợi thì bị tụt xuống phía dưới, mỗi khi ăn nhai hay đau nhức nhiều, nướu răng đôi khi cũng có chảy máu. Không biết bị như vậy có chữa trị được không ạ? Mong bác tư vấn sớm, em cảm ơn nhiều! (Khánh Vy, 23 tuổi, Khánh Hòa)

Trả lời

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn Khánh Vy đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “tụt lợi có chữa được không và chữa như thế nào hiệu quả” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Tụt lợi có chữa được không?

Tụt lợi là tình trạng răng nướu đang mất dần lớp cement liên kết, phần lợi bị hở khỏi thân răng và nướu ngày càng tụt xuống, ngà răng lộ ra ngoài, gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh thường do các bệnh có liên quan đến viêm nướu gây ra. Vậy, bị tụt lợi có chữa được không?

Trên thực tế, bất kì bệnh lý về răng nướu nào cũng được các bác khuyến cáo nên thực hiện điều trị nếu vẫn có biện pháp thực hiện và tình trạng chưa quá nghiêm trọng. Với trường hợp lợi bị tụt khỏi thân răng, hoàn toàn có thể điều trị và phục hồi bằng các biện pháp nha khoa, bởi đây là vấn đề xảy ra khá phổ biến.

Tụt lợi có chữa được không

Tụt lợi có chữa được không?

Chính vì thế, để giải đáp cho câu hỏi của bạn Khánh Vy là tụt lợi có chữa được không? Chúng tôi xin được trả lời là có thể chữa trị hiệu quả và an toàn, giúp bảo tồn răng nếu biết được nguyên nhân gây bệnh và mức độ ảnh hưởng của bệnh lý.

Việc điều trị tụt lợi sẽ giúp khôi phục lại hình dáng của lợi, lợi sẽ bám chắc lại vào răng và bao phủ phần thân răng với tỉ lệ phù hợp. Các tổn thương và những vị trí có mô mềm hoại tử sẽ được làm sạch và phục hồi lại bằng các biện pháp nha khoa.

Chữa tụt lợi thực hiện như thế nào?

Tụt lợi là bệnh lý không thể tự điều trị tại nhà mà nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất thông qua các kiểm tra, chụp phim X-Quang, sau đó mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất:

Với trường hợp lợi tụt ít, chỉ vừa chớm hình thành, bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân bằng dung dịch chuyên dụng, sau đó kê đơn một số loại thuốc hỗ trợ uống từ 2 – 3 ngày. Để kết quả tốt nhất, nên thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên.

Nếu lợi tụt nhiều, phần ngà lộ hẳn bên ngoài, lúc này biện pháp như trên sẽ không có hiệu quả cao, tuy nhiên bác sĩ cũng tiến hành vệ sinh răng miệng và lấy cao răng, sau đó tùy thuộc vào tình trạng lợi bị tụt như thế nào mà tiến hành cấy ghép mô nướu với 2 phương pháp phổ biến là cấy ghép tự thân hoặc tái tạo mô có màng bọc sinh học.

Tụt lợi có chữa được không

Tùy vào mức độ tụt lợi mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Trong các trường hợp tụt lợi kèm theo các triệu chứng viêm chóp răng, viêm nướu, răng lung lay nhiều và không thể áp dụng các biện pháp nha khoa chữa trị hiệu quả, nhổ răng chính là cách giải quyết tốt nhất trong lúc này, nhằm ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng ăn nhai và các răng xung quanh.

Xem thêm: Cách chữa bệnh tụt lợi chân răng

Hy vọng bạn Khánh Vy đã an tâm hơn với phần giải đáp của chúng tôi ở phía trên về vấn đề tụt lợi có chữa được không và chữa như thế nào hiệu quả”. Bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM, chúng tôi sẽ thăm khám và kiểm tra kỹ hơn, hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể nhé!


Thẻ:,



Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN