Tụt lợi có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

09-08-2017|Categories: Tư vấn răng miệng|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là tụt lợi có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Răng hàm dưới của tôi dạo gần đây dài ra, nướu hay đau và có cảm giác ngứa rát rất khó chịu, tôi đến nha khoa gần nhà thăm khám thì bác sĩ nói răng của tôi bị tụt lợi. Không biết tình trạng có nguy hiểm không và nên chữa trị như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Thu Hương, 30 tuổi, Vĩnh Long)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thu Hương đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “tụt lợi có nguy hiểm không và điều trị như thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Tụt lợi có nguy hiểm không?

Tụt lợi là một trong những biến chứng của bệnh viêm nướu hoặc các bệnh về nha chu, gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Biểu hiện thường thấy khi bị tụt lợi là phần cement liên kết giữa nướu và thân răng bị hở, răng ngày càng dài hơn, ngà bị lộ, răng ê buốt và đau nhức nhiều.

Nguyên nhân gây tụt lợi thường do việc vệ sinh răng miệng, chải răng thực hiện không đúng cách, không điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm nướu răng, viêm chóp răng, răng gặp tác động, cấu tạo men răng xấu hoặc do chấn thương, tác động từ bên ngoài,… Vậy, tụt lợi có nguy hiểm không?

Tụt lợi có nguy hiểm không

Tụt lợi có nguy hiểm không?

Các bác sĩ thường nhận định tụt lợi có nguy hiểm không dựa vào tình trạng của mỗi người, mức độ và số lượng răng có lợi bị tụt. Nếu tụt lợi chỉ mới tiến triển có thể chữa trị ngay, không gây nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu tụt lợi nghiêm trọng sẽ gây nguy hiểm và phát sinh các biến chứng sau:

Phần cement răng bị mất dần, lộ ngà răng, lúc này nếu ăn uống các loại thực phẩm nhạy cảm như nóng hoặc lạnh sẽ làm răng ê buốt.

Thân răng dài ra, kẽ răng dễ mắc thức ăn khiến vi khuẩn có cơ hội hình thành và phát triển, gây sưng viêm nướu, đau nhức rất nhiều.

Nếu tụt lợi kèm theo viêm nướu, viêm nha chu có thể khiến răng bị lung lay, nghiêm trọng hơn có thể làm mất răng khi liên kết dưới chân răng bị hủy hoại.

Biện pháp điều trị bệnh tụt lợi hiệu quả nhất

Thông thường, để điều trị tụt lợi hiệu quả và an toàn cho răng, bác sĩ phải thăm khám kỹ và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó mới đưa ra biện pháp chữa trị thích hợp, tùy theo mức độ lợi tụt như thế nào:

Nếu lợi bị tụt ở mức độ nhẹ, không kèm theo các bệnh viêm nhiễm khác, bác sĩ sẽ tiến hành lấy sạch cao răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau và hướng dẫn biện pháp chải răng, chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nếu tụt lợi nhẹ không bị viêm nướu nhưng kèm theo dấu hiệu răng ê buốt, người bệnh nên thực hiện chải răng bằng bàn chải lông mềm với kem đánh răng chống ê buốt hoặc ngậm gel flour theo sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Tụt lợi có nguy hiểm không 1

Nếu lợi tụt nhẹ, răng không mắc bệnh viêm nhiễm thì tiến hành lấy cao răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Với các trường hợp bị tụt lợi nặng, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch bề mặt răng bằng cách lấy cao răng, vệ sinh răng miệng, sau đó tiến hành ghép mô nướu để phục hồi phần lợi tụt và che phủ thân răng bị lộ ra ngoài. Thường có 2 cách phổ biến là cấy ghép lợi tự thân và tái tạo mô có màng bọc sinh học:

  • Cấy ghép lợi tự thân: Bác sĩ sẽ sử dụng phần lợi ở những răng kế cận không bị ảnh hưởng để cấy ghép vào vị trí lợi bị tụt. Trường hợp tụt lợi kèm theo viêm nướu, viêm nha chu,… nên điều trị các vấn đề này trước, sau đó mới tiến hành cấy ghép lợi.
  • Tái tạo mô có màng bọc sinh học: Bác sĩ sau khi làm sạch bề mặt răng miệng, lấy cao răng sẽ tiến hành sử dụng các vật liệu như màng bọc sinh học, protein,… đặt vào vị trí lợi bị tụt để kích thích lợi tái tạo và che phủ lại thân răng.
Tụt lợi có nguy hiểm không 2

Nếu lợi bị tụt nghiêm trọng kèm theo các bệnh về viêm nướu, nha chu, bác sĩ sẽ là sạch bề mặt lợi và cấy ghép vạt lợi.

Sau khi điều trị thành công, bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống tốt hơn, chỉ sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng nhẹ nhàng và đúng cách, không dùng tăm xỉa răng mà nên thay bằng chỉ nha khoa để giúp lợi không bị tụt.

Xem thêm: Cách chữa bệnh tụt lợi chân răng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên thực hiện điều trị tụt lợi tại đâu, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa để được tư vấn cụ thể, vừa an toàn lại cho kết quả tốt nhất. Do tại đây áp dụng kỹ thuật hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao và yếu tố vô trùng luôn đảm bảo tốt nhất.

Hy vọng bạn Thu Hương đã an tâm hơn với vấn đề “tụt lợi có nguy hiểm không và điều trị như thế nào”. Bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra cụ thể tình trạng của mình, sau đó tiến hành điều trị. Mọi thông tin liên quan đến vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể hơn.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN