Những biến chứng của bệnh viêm chân răng lâu ngày và cách điều trị

25-08-2017|Categories: Kiến thức răng miệng|Tags: , |0 Comments

Viêm chân răng lâu ngày là tình trạng chân răng bị viêm nhiễm trong thời gian dài nhưng không được điều trị và khắc phục dứt điểm. Bệnh lý này thường gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh, nếu không điều trị ngay có thể dẫn đến mất răng và tiêu xương ổ răng.

Những biến chứng của bệnh viêm chân răng lâu ngày

Viêm chân răng là bệnh lý liên quan đến cấu trúc của các tổ chức mô bám quanh răng, hay còn được gọi là viêm nha chu chân răng, bệnh này gây nhiều ảnh hưởng đến nướu, thân răng và tình trạng xương ổ răng. Biểu hiện thường thấy là nướu sưng đỏ, dần tách khỏi thân răng, tích tụ mủ dưới chân răng và có thể gây chảy máu, khiến răng lung lay,…

Viêm chân răng lâu ngày

Viêm chân răng lâu ngày thường phát sinh nhiều biến chứng khác nhau.

Nếu viêm chân răng lâu ngày không được điều trị dứt điểm sẽ gây nhiều nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng ăn nhai và còn tác động nhiều đến sức khỏe người bệnh. Các biến chứng thường gặp khi bị viêm chân răng lâu ngày có thể kể đến như sau:

Gây rụng răng: Viêm chân răng lâu ngày dễ lây lan và tác động đến tủy răng, sau đó lan dần sang chóp chân răng, tại đây những vi khuẩn có hại sẽ hủy hoại các mô mềm và xương ổ răng, gây ra tình trạng tiêu xương và mất răng.

Dễ gây sinh non: Phụ nữ khi đang mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kì và 3 tháng trước khi sinh, nếu bị viêm chân răng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng sinh non, trẻ sinh ra có sức đề kháng yếu. Bởi nếu bệnh để lâu không chữa sẽ sản sinh prostaglandin gây giãn nở và co thắt tử cung dẫn đến sinh non.

Gây ra bệnh tim mạch: Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, những người viêm chân răng thường có dấu hiệu liên quan đến tim mạch, nghĩa là nếu bệnh nhân đang mắc bệnh tim mạch và bị viêm chân răng lâu ngày cùng 1 lúc, tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Một số biến chứng khác: Viêm chân răng lâu ngày gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trên cơ thể con người. Cụ thể, có thể khiến bệnh tiểu đường thêm nặng hơn, tâm lí bị rối loạn dẫn đến giảm trí nhớ tạm thời, các khớp bị viêm ở vùng hàm mặt bị đau nhức nhiều,…

Xem thêm: Viêm nướu chân răng khi mang thai

Cách điều trị dứt điểm tình trạng viêm chân răng lâu ngày

Thông thường, với bệnh viêm chân răng, khi điều trị bác sĩ có thể chỉ cần cạo vôi răng, kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau hỗ trợ, trường hợp nặng hơn sẽ thực hiện làm sạch bề mặt gốc răng và uống thuốc theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, với tình trạng viêm chân răng lâu ngày, những tác động và ảnh hưởng mà nó gây ra thường nặng và nguy hiểm hơn, vì thế biện pháp điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn, thông thường tùy theo từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Viêm chân răng lâu ngày 1

Tùy từng tình trạng viêm chân răng cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phù hợp nhất.

Tại Nha khoa KIM, muốn chữa viêm chân răng lâu ngày, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-Quang quanh răng để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm, những vị trí bị tổn thương, sự lây lan, các dấu hiệu tiêu xương,… sau đó mới đưa ra các biện pháp cụ thể:

Nếu viêm chân răng lâu ngày có thể điều trị được, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng, làm sạch bề mặt gốc răng, khi cần thiết có thể rạch nướu để bơm rửa vết thương, sau đó kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau uống hỗ trợ theo đúng liều lượng và thời gian.

Nếu viêm chân răng gây tiêu xương nhưng vẫn có thể điều trị, ngoài các biện pháp làm sạch răng miệng và kê đơn thuốc như trên, bác sĩ có thể phải tiến hành ghép xương hoặc ghép nướu (nếu cần thiết) để phục hồi lại răng.

Tình trạng viêm chân răng quá nặng, không thể điều trị được, bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng để tránh làm bệnh lây lan và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Tại Nha khoa KIM nhổ răng được áp dụng bằng công nghệ siêu âm Piezotome tiên tiến, không đau, rất an toàn và không xảy ra biến chứng, người bệnh có thể an tâm.

Viêm chân răng lâu ngày thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm, là tình trạng cho thấy răng nướu đang gặp cần có biện pháp khắc phục kịp thời, nếu để lâu hơn có thể làm mất răng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Tuy nhiên, khi điều trị người bệnh cần chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN