Viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi đang gặp vấn đề bị viêm lợi trùm. Hiện nay tôi đang mang thai nên khá lo lắng không biết có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe của con không. Mong bác sĩ có thể cho tôi biết: Viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao? Tôi rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Hân, Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Hân! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Nha Khoa. Sau đây, các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc: “Viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?” đến bạn.

Khi bị viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?

Giai đoạn mang thai cực khó khăn với các chị em phụ nữ. Nếu mắc thêm một bệnh nào đó như viêm lợi trùm thì sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, đau nhức răng, không thể ăn uống thoải mái được. Đôi khi, một số người thường dễ cáu gắt. Vậy thì bị viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?

viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao

Viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?

Có 2 trường hợp viêm lợi trùm đó là mọc răng khôn và viêm lợi do vi khuẩn. Nếu bạn bị đau ở răng trong cùng góc hàm và sưng lên, khi sờ vào sẽ thấy có răng nhú ra. Lúc này răng khôn đang mọc và nó bị lợi bao phủ lên trên nên không đẩy ra khỏi hàm được. Khi nhai thức ăn mắc vào lợi nên gây viêm, sưng.

Trong trường hợp này, bạn không nên vội uống thuốc giảm đau hay kháng sinh vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong bụng. Việc sử dụng thuốc giảm đua cần được bác sĩ chỉ định.

Trường hợp thứ 2 là bạn bị viêm lợi do các vi khuẩn từ cao răng gây ra. Đó là chất cứng, bám rất chặt vào thân răng. Chúng thường có màu vàng nhạt hoặc đậm. Cao răng này hình thành từ lớp mang thức ăn hòa cùng nước bọt sau khi ăn bám lên trên bề mặt răng. Nếu không được làm sạch thì chúng sẽ khô và cứng lại, qua từng ngày thì lớp cao răng sẽ dày lên.

Lúc này, bạn cần được lấy cao răng và xử lý vùng lợi bị viêm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là từ tháng thứ 4 trở đi vì 3 tháng đầu thai nhi cần được phát triển ổn định.

viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao 1

Viêm lợi trùm và bị sưng.

Bạn có thể đến nha khoa chúng tôi để khám và kiểm tra xem tình trạng răng như thế nào. Nếu viêm lợi trùm do mọc răng thì bạn sẽ được mở mô lợi để răng dễ mọc lên hơn. Việc nhổ răng sẽ được cân nhắc kĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nha Khoa sử dụng máy lấy cao răng siêu âm nên bạn có thể yên tâm về tính an toàn. Máy sử dụng lực rung của sóng siêu âm để làm cao răng bị vỡ nhỏ ra mà không làm ảnh hưởng đến răng. Đó là vì lực rung này rất nhẹ, nó chỉ tác động đến bề mặt cao răng.

Cao răng sẽ được làm sạch ở phần chân răng và lợi để vi khuẩn không gây viêm nữa. Sau đó, bạn có thể dùng nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch răng, chống viêm khi bị lợi trùm. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với việc chăm sóc răng tại nhà, vệ sinh răng 2 lần mỗi ngày, bổ sung vitamin để nướu nhanh lành.

Nếu bạn chưa rõ về vấn đề viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số 19006899 hoặc đến trực tiếp nha khoa để thăm khám và có kết quả chính xác nhất. Chúc bạn sẽ sớm khỏi bệnh.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN